Lãnh Đạo Đích Thực

Tác giả:Bill George
Dịch giả:Nguyễn Dương Hiếu - Nguyễn Thị Thu Hương
Thể loại:Kinh tế - Quản trị
Khổ sách:14,3x20,3cm
Số trang:344
Loại bìa:Bìa mềm
Năm xuất bản:10-2013
Giá bìa:115,000VND

Chúng ta cần những nhà lãnh đạo đích thực – những người có lòng chính trực, có cam kết hướng tới việc xây dựng những tổ chức bền vững, lâu dài. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo có ý thức cao về mục tiêu, trung thành với các giá trị cốt lõi của họ. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo có đủ can đảm xây dựng công ty theo hướng đáp ứng nhu cầu của mọi chủ thể liên quan, đồng thời ý thức được tầm quan trọng của dịch vụ của họ đối với xã hội.”

Đó là những câu mở đầu trong cuốn sách xuất sắc Lãnh đạo đích thực của Bill George, một cuốn sách mà tôi vô cùng tự hào khi có trong Tủ sách Warren Bennis, bởi nó nói về nhu cầu cần phải có và những thách thức đối với các thế hệ lãnh đạo kế cận, những người mà chúng ta sẽ ký thác tương lai cho họ! Những xì-căng-đan và những trường hợp phạm luật gần đây của giới doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng tồi tệ đến thị trường chứng khoán, mà quan trọng hơn là còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến một nghề nghiệp đáng kính – nghề quản trị. Đám mây đen bao phủ giới doanh nhân Mỹ dày đặc đến mức Andy Grove (tập đoàn Intel) phải tuyên bố, “Vào những ngày này, tôi hổ thẹn khi phải đứng trong giới doanh nhân Mỹ.” Cuốn sách của Bill George, mà về căn bản có thể xem như một Tuyên ngôn về Tinh thần và Giá trị của Thuật lãnh đạo, hầu như chắc chắn sẽ giúp khôi phục lại danh dự cho giới lãnh đạo nói chung, không chỉ với các nhà lãnh đạo kinh doanh mà còn với các nhà lãnh đạo thuộc mọi loại hình tổ chức khác – tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, giáo dục, và thậm chí là cả các nhà thờ nữa!

Cuốn sách này bàn một cách sâu sắc và đầy tính phê phán đến nhiều vấn đề quan trọng, chẳng hạn như: Các mục tiêu của doanh nghiệp và các tổ chức khác trong thế giới ngày nay là gì? Mọi người đều đồng ý rằng việc coi tổ chức là cỗ máy tạo ra giá trị cho cổ đông là quan niệm quá đơn giản hóa vấn đề, song cách thay thế quan niệm đó là gì? Bill George chứng minh rằng cần xem công ty hay các tổ chức khác như là một cộng đồng trong thế giới, nơi mà chúng ta dành càng lúc càng nhiều thời gian cho công việc, và vì thế càng cần có sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Ngay cả khi chúng ta bị máy nhắn tin và điện thoại di động buộc chặt vào công việc cả ngày, chúng ta vẫn luôn mong có được những công việc đủ ý nghĩa để biện minh cho việc không thể dành đủ thời gian cho con cái ở nhà. Nhà lãnh đạo cần suy nghĩ nghiêm túc và dài hạn về những vấn đề như các phần thưởng có ý nghĩa cho nhân viên hay làm sao để công sở vốn đang bị thu hẹp trở nên thân thiện hơn. Nếu họ quá bận tâm đến những xì-căng-đan gần đây mà quên đi những quan tâm nhân văn hơn như đã nói ở trên thì quả thật là thảm họa! Và tình hình sẽ còn tệ hơn nữa, nếu những xì-căng-đan đó khiến mọi người nghĩ xấu về giới kinh doanh, tương tự như việc các xì-căng-đan chính trị đã từng làm mất điểm của các cơ quan công quyền trước đây. Cuốn sách này đã hết sức nỗ lực để khôi phục lại niềm tin đó, không chỉ với những nhà lãnh đạo đóng vai trò hình mẫu về đạo đức và tinh thần, mà còn với cả những nhà lãnh đạo đang khát khao phấn đấu phát triển bản thân.

Những nguyên tắc bất biến của thuật lãnh đạo luôn luôn liên quan tới tính cách và tính đích thực. Khi nói về tính chân thực hay đích thực (authenticity), tôi muốn nhắc lại quan điểm về khái niệm này của nhà tâm lý học William James. Ông viết “Tôi luôn cho rằng cách tốt nhất để xác định tính cách của một con người là tìm ra những thái độ về tinh thần hay đạo lý mà tại đó anh ta cảm thấy tích cực và sống động một cách sâu sắc nhất. Vào những thời điểm như vậy, dường như có một giọng nói từ bên trong anh ta thốt lên rằng Đây chính là con người thật của tôi.” Cuốn sách này thúc đẩy bạn khám phá và nuôi dưỡng cái tôi đích thực đó, cái bộ phận sống động nhất trong con người bạn, cái bộ phận thể hiện bạn đầy đủ nhất.

Riêng tôi, tôi muốn cảm ơn Bill George về cuốn sách này. Theo quan điểm cá nhân, đây là một trong những cuốn sách trung thực nhất, đích thực nhất do một nhà lãnh đạo kinh doanh viết ra mà tôi từng đọc. Khi biên tập cuốn sách này, tôi chợt liên tưởng tới Hoàng đế La Mã Aurelius. Ông là một nhà lãnh đạo thường thường bậc trung, và người ta nhớ đến ông bởi tác phẩm Suy Ngẫm (Meditations) nhiều hơn là bởi những phẩm chất lãnh đạo của ông. Tương tự, người ta sẽ nhớ tới Bill George vì tác phẩm này cũng nhiều như thế(thậm chí còn nhiều hơn!) vì những thành tựu xuất sắc trong lãnh đạo của ông trong bốn thập kỷ qua!

Tháng 5/2003, Santa Monica, California

Warren Bennis

--------

Bill George - Giáo sư về khoa học lãnh đạo của ĐH Harvard, đồng thời từng là một trong những nhà lãnh đạo đặc biệt thành công tại Hoa Kỳ, đã viết trong cuốn sách này những đúc kết từ cuộc đời lãnh đạo hơn 30 năm của ông về bí quyết quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực và xây dựng công ty phát triển bền vững.

Cuốn sách được Bill George viết ra cho một thế hệ lãnh đạo mới, tức là bao gồm từ những CEO vừa được bổ nhiệm cho đến những sinh viên đang muốn trở thành lãnh đạo trong tương lai, và tất cả những nhà lãnh đạo nằm ở giữa hai cực nói trên – những người đang phải chuẩn bị nhận thêm những trách nhiệm mới. Thông điệp của cuốn sách này nói thì dễ mà làm thì không dễ chút nào: chúng ta cần những nhà lãnh đạo đích thực (authentic leaders) để điều hành các tổ chức, những nhà lãnh đạo cam kết cao với việc quản lý các tài sản của tổ chức và việc tạo ra những khác biệt trong cuộc sống của những người mà họ phục vụ.

Vậy nhà lãnh đạo đích thực là gì? Theo Bill Geogre, khi các nhà lãnh đạo là những người phụng sự tận tụy, lãnh đạo một cách đích thực và chân thành, thì họ sẽ xây dựng được những tổ chức bền vững, những tổ chức tạo ra điều tốt và lợi ích cho con người, tạo ra sự khác biệt to lớn trên thế giới. Và có một cách tốt hơn để dẫn dắt công ty – cách thức xây dựng một tổ chức bền vững và làm lợi cho mọi chủ thể liên quan, khách hàng, người lao động và cổ đông. Điều đó không có nghĩa là nhà lãnh đạo đích thực sẽ không được tưởng thưởng cho những nỗ lực của mình. Ngược lại, phần thưởng của họ sẽ vượt xa hơn những phần thưởng tài chính thông thường, mà trở thành sự thỏa mãn khi tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của khách hàng, tạo ra cơ hội cho nhân viên, tạo ra lợi nhuận cao trong dài hạn cho các cổ đông. Đồng thời, nhà lãnh đạo đích thực cũng có một cuộc sống chính trực và cân bằng giữa gia đình và công việc. Chân dung nhà lãnh đạo đích thực được Bill George dựng lên khác nhiều so với hình ảnh những nhà lãnh đạo mà trước đây chúng ta từng biết: chỉ biết sống với công việc; và ông đã chứng minh kiểu lãnh đạo cũ đó không mang lại hiệu quả lâu dài.

Cuốn sách cũng bàn về quan hệ giữa nhà lãnh đạo và tổ chức mà họ dẫn dắt, qua đó thể hiện cách thức nhà lãnh đạo phát triển bản thân từ mối tương tác với tổ chức, từ đó tạo ra những công ty đích thực. Những tổ chức như vậy sẽ có tính cạnh tranh rất cao trên thị trường và sẽ phát triển bền vững.

Qua những minh họa, phân tích thực tế và sâu sắc từ các tập đoàn lớn trên thế giới đồng thời từ chính hành trình lãnh đạo của Bill George, đặc biệt là thời gian ông làm tại Medtronic – một trong những tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu thế giới – người đọc được tiếp thu nhiều bài học quý giá về thuật lãnh đạo đích thực giúp phát triển vai trò lãnh đạo của cá nhân, cách thức để xây dựng một công ty phát triển bền vững, vượt qua những thách thức thường gặp trên thương trường. Có ý kiến cho rằng cuốn sách này xứng đáng là một Tuyên ngôn về Tinh thần và Giá trị của Thuật lãnh đạo, có thể giúp ích cho giới lãnh đạo nói chung, không chỉ với các nhà lãnh đạo kinh doanh mà còn với các nhà lãnh đạo thuộc mọi loại hình tổ chức khác.

Thông tin về tác giả

Bill George hiện là Giáo sư về khoa học lãnh đạo và kiểm soát quản trị tại Trường Kinh doanh Harvard thuộc Đại học Harvard, Trường Quản lý thuộc Đại học Yale và Trường IMD (Lausanne, Thụy Sĩ). Ông cũng tham gia HĐQT các tập đoàn như Goldman Sachs, Novartis và Target Corporation.

Ông từng là Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) của Medtronic, một tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu thế giới, từ năm 1991 đến 2001, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Medtronic từ 1996 đến 2002. Ông cũng từng tham gia điều hành tại các công ty Honeywell và Litton Industries, từng làm việc trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông từng được Học viện Quản trị (Academy of Management) vinh danh là “Nhà điều hành của năm – 2001”, Hiệp hội quốc gia các thành viên HĐQT doanh nghiệp (National Association of Corporate Directors) bình chọn là “Thành viên HĐQT của năm – 2001/2002”.

Ngoài ra, ông cũng là thành viên HĐQT của các tổ chức khác như Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, Trường Kinh doanh Harvard, Học viện Nghệ thuật Minneapolis, từng làm Chủ tịch HĐQT của Allina Health System, Abbott-Northwestern Hospital, United Way of Greater Twin Cities, Advamed. Vợ chồng Bill George cùng nhau thành lập Quỹ Gia đình George (George Family Foundation).

Hiện ông tập trung nghiên cứu về khoa học lãnh đạo, kiểm soát quản trị tập đoàn, đồng thời tham gia đào tạo thế hệ lãnh đạo mới. Các bài viết của Bill George từng được đăng trên các tạp chí Harvard Business Review, Corporate Boards, Directors and Boards, Corporate Director, Wharton Leadership Digest.

 

Những lời nhận xét về Lãnh đạo đích thực

“Bất kỳ ai muốn dẫn dắt một công ty đều nên đọc cuốn sách này. Tác phẩm mô tả những gì nhà lãnh đạo phải làm và phải trở thành – một quá trình không dễ dàng nhưng khi hoàn thành thì sẽ khiến bạn vô cùng thỏa mãn! Với việc sử dụng khái niệm Sứ mệnh, Bill George đã dẫn dắt công ty của ông một cách rất rõ ràng và cởi mở. Con người này là một trong những nhà lãnh đạo tốt nhất trên thế giới. Hãy học hỏi từ ông ấy.” - Earl E. Bakken, Nhà sáng lập và Giám đốc danh dự, Medtronic, Inc.

“Giá trị, sự định hướng, tính xác thực, sự cảm thông, tinh thần, kỷ luật v.v…, tất cả những từ ngữ này đều có thể áp dụng trong thuật lãnh đạo kinh doanh. Và Bill George, người luôn luôn chính trực trong suốt sự nghiệp thành công của mình, hoàn toàn có quyền sử dụng những từ ngữ đó. Cuốn sách xuất sắc này sẽ giúp bạn củng cố niềm tin vào tiềm năng tốt đẹp của chủ nghĩa tư bản.” - John C. Bogle. Nhà sáng lập và cựu CEO, The Vanguard Group

“Vào thời điểm mà sự lãnh đạo dựa trên cá tính đang ở trong tình trạng “cầu vượt cung”, Bill George đã chỉ cho chúng ta thấy lối thoát. Đây là cuốn sách cần đọc cho các Thạc sĩ QTKD mới, và cả cho những người sẽ tuyển dụng họ.”  - Richard E. Cavanaugh, Chủ tịch và CEO, The Conference Board

“Đây là một bảng tóm lược hoàn hảo cho những gì mà một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi nhất trong thời đại chúng ta đã học được về cách thức quản lý công ty. Mọi nhà lãnh đạo có khát vọng đều nên học tập cách nhìn, sự khiêm tốn và tấm gương của Bill George.” - Clayton Christensen, tác giả cuốn sách The Innovator’s Dilemma

Lãnh đạo đích thực là cuốn sách hết sức phù hợp cho việc phát triển các nhà lãnh đạo. Cuốn sách này nổi bật với các kinh nghiệm, sự uyên bác và những câu chuyện tuyệt vời từ một chuyên gia đáng tin cậy.” - Max De Pree, cựu Chủ tịch và CEO, Herman Miller, Inc.

Lãnh đạo đích thực nhắc nhở chúng ta rằng có những nguyên tắc có giá trị lâu dài bởi chúng chân thực và xác đáng. Đây là cuốn sách buộc phải đọc cho các nhà lãnh đạo kinh doanh giàu khát vọng ngày nay. Qua cuốn sách và qua những trải nghiệm cá nhân của bản thân, tác giả cho ta thấy rằng về lâu dài thì những người chính trực có thể và sẽ thắng lợi.” - Roger Enrico, Chủ tịch và CEO, PepsiCo (đã nghỉ hưu)

“Sự hòa trộn của trí tuệ, tư duy sâu sắc và những suy ngẫm cá nhân trong tác phẩm của Bill George là hết sức độc đáo. Tôi hy vọng nhiều người sẽ đọc cuốn sách này, vì nó rất đáng đọc!” - Jeffrey Garten, Trưởng khoa, Trường Quản trị Yale, tác giả cuốn sách The Mind of the CEO

“Bill George đã đạt được danh tiếng rất cao về sự thành công và tính chính trực trong giới kinh doanh Mỹ, và nay ông đã chia sẻ câu chuyện của mình trên những trang sách. Nơi đây, trong cuốn sách viết ra từ đáy lòng mình, ông chỉ cho ta thấy cách trở thành một CEO kiểu mẫu, một người đàn ông của gia đình, một con người đích thực – những gì mà chính ông đã đạt được. Hãy đọc và hoàn thiện mình!” - David Gergen, Giám đốc Trung tâm Lãnh đạo Công,  Đại học Harvard

“Trong thời buổi mà người ta đánh giá cao thuật lãnh đạo có đạo đức hơn bao giờ hết, Bill George đã chỉ ra con đường một cách rõ ràng và đầy thuyết phục. Ông trình bày vấn đề với uy tín học thuật cao, đưa ra được thông điệp quan trọng. Lãnh đạo đích thực vừa có tính thuyết phục vừa truyền được cảm hứng cho độc giả, đây là một cẩm nang quý cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào.” - Daniel Goleman, đồng tác giả cuốn sách Primal Leadership

“Bill George đã viết một cuốn sách rất sâu sắc, đầy ắp thông tin. Tập trung vào thuật lãnh đạo đích thực và mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm, ông đã đưa ra được một hướng dẫn vô giá cho các CEO đương thời, và cho tất cả những ai mong muốn xây dựng những công ty cách tân, có định hướng rõ ràng về sứ mệnh.” - Dick Grasso, Chủ tịch và CEO,  Sở giao dịch chứng khoán New York

“Trong lúc niềm tin vào giới lãnh đạo doanh nghiệp xuống thấp tới mức chưa từng có, Bill George chứng minh một cách hùng hồn rằng chúng ta cần có một thế hệ lãnh đạo mới, những người cam kết bằng các mục tiêu và giá trị của họ, đồng thời biết cách xây dựng nên những tổ chức trường tồn. Thông điệp của tác giả vừa sống động, vừa có giá trị lâu dài.” - Rajat Kumar Gupta, Tổng Giám đốc Điều hành,  McKinsey & Company

“Cuốn sách mới của Bill George, Lãnh đạo đích thực, đầy ắp những kiến giải và thông tin để truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo hiện nay và tương lai. Tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này cho các bạn.” - Đức Cha Theodore M. Hesburgh, Chủ tịch danh dự Đại học Notre Dame

Lãnh đạo đích thực cho ta một khuôn mẫu hoàn hảo cho đề tài lãnh đạo trong thế kỷ XXI. Trong tương lai, các công ty phải vừa tốt vừa vĩ đại. Các công ty phải cạnh tranh nhiều hơn trong môi trường toàn cầu... đồng thời vẫn tạo ra một môi trường hướng đến khách hàng, coi trọng nhân viên, tìm kiếm sự tín nhiệm từ nhà đầu tư. Lãnh đạo đích thực miêu tả những thay đổi mà nhà lãnh đạo phải thực hiện trong hoàn cảnh hiện thời. Tôi từng có dịp học hỏi từ Bill George trong một số công việc kinh doanh chung, và giờ đây Bill cung cấp cho độc giả một cơ hội để hưởng lợi từ trí tuệ của ông.” - Jeffrey Immelt, Chủ tịch và CEO, General Electric

“Bất kỳ ai quan tâm đến cách trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả đều nên tìm gặp Bill George, nguyên CEO của một trong những tập đoàn tốt nhất nước Mỹ – Medtronic. Cách kế tiếp để nâng cao kỹ năng lãnh đạo chính là đọc tác phẩm rất mạch lạc, rõ ràng mà hùng hồn này của ông – Lãnh đạo đích thực. Đây là cuốn cẩm nang tốt về những ý tưởng lãnh đạo mà ai cũng có thể dễ dàng áp dụng.” - Arthur Levitt, cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ

Lãnh đạo đích thực đưa ra một thông điệp cực kỳ quan trọng về kiểu lãnh đạo mà chúng ta cần có để tái tạo lòng tin vào giới doanh nghiệp Mỹ. Cuốn sách tràn ngập các ý tưởng, dựa trên sự nghiệp thành công của Bill George trong các vai trò CEO và Chủ tịch Medtronic, thành viên Hội đồng quản trị của một số tập đoàn hàng đầu khác. Khác với dạng hồi ký thiên về cái tôi của một số nhà lãnh đạo kinh doanh, sách của Bill George không chỉ cho độc giả biết về các phẩm chất của nhà lãnh đạo, mà còn về sự thông tuệ – phẩm chất hiếm có và đáng quý nhất. Đây là cuốn sách phải đọc cho mọi nhà lãnh đạo kinh doanh hiện nay, cũng như những ai có khát khao trở thành lãnh đạo kinh doanh.” - Jay Lorsch, Giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, tác giả cuốn sách Aligning the Stars

Lãnh đạo đích thực là lời kêu gọi đanh thép về việc cần có sự lãnh đạo đích thực và đạo đức trong giới doanh nghiệp, được minh chứng qua chính sự nghiệp xuất sắc của tác giả. Cuốn sách này thuyết giảng về chính những gì mà tác giả Bill George đã thực hành trong suốt sự nghiệp lâu dài và thành công của ông.” - Walter Mondale, cựu Phó Tổng thống Mỹ

“Trong suốt ba mươi năm, Bill George đã luôn là nhà lãnh đạo thực thụ: can đảm, đầy hoài bão và thể hiện phẩm chất lãnh đạo đích thực. Thông điệp của ông, rằng công ty có thể tạo ra sản phẩm nhưng cũng bắt buộc phải hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, là vô cùng quan trọng cho mọi doanh nhân ngày nay. Như nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, tôi luôn coi cuốn sách của ông như một tài liệu tham chiếu chuẩn nhất!” - Henry Paulson, Chủ tịch và CEO, Goldman Sachs

“Trong Lãnh đạo đích thực, Bill George chia sẻ niềm tin và kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo thành công, một doanh nhân thành đạt. Ông kêu gọi phải có một thế hệ lãnh đạo mới, những người quan tâm đến mục tiêu và giá trị nhiều hơn là vể bề ngoài và sự tuân lệnh! Một cách rõ ràng và chân thành, tác giả chứng minh rằng chỉ khi hiểu rõ bản thân và trở nên đáng tin cậy thì người ta mới có thể lãnh đạo thực sự và có hiệu quả làm việc cao trong dài hạn.” - Daniel Vasella, Chủ tịch và CEO, Novartis

Sách do Công Ty TNHH Sách Dân Trí ( DTBOOKS) liên kết cùng NXB. Thời Đại ấn hành, phát hành tháng 10 tại hệ thống các nhà sách trên toàn quốc.

SÁCH CÙNG THỂ LOẠI

Giá bán: 125,000VND
Giá bán: 180,000VND
10 Điều Răn Về Những Thất Bại Trong Kinh Doanh
Giá bán: 44,000VND
Giá bán: 140,000VND
Giá bán: 149,000VND
23 VẤN ĐỀ HỌ KHÔNG NÓI VỚI BẠN VỀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN
Giá bán: 116,000VND
Giá bán: 50,000VND
XU THẾ CHI TIÊU MỚI
Giá bán: 110,000VND