Tọa đàm: LỊCH SỬ DOANH NGHIỆP VÀ CÔNG NGHIỆP Ở SÀI GÒN VÀ NAM KỲ

Đầu năm 2019, DTBooks mang đến một sự kiện văn hoá thú vị: đó là buổi toạ đàm “Lịch sử Doanh Nghiệp và Công Nghiệp ở Sài Gòn và Nam Kỳ”, sẽ diễn ra vào 9:00 sáng ngày 20.1 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Độc giả và những người quan tâm đến lịch sử - văn hoá của Sài Gòn cũng như Nam Kỳ sẽ có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với TS. Nguyễn Đức Hiệp và TS. Nguyễn Thị Hậu.

Dưới thời Pháp thuộc, Sài Gòn-Chợ Lớn là trung tâm kinh tế, kỹ nghệ và thương mại ở Nam kỳ. Trong thời gian đầu, vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, nền kinh tế chủ yếu dựa vào lúa gạo, cao su, các nông phẩm; các dịch vụ xây dựng và giao thông dựa vào đường thủy, đường sắt nối thị trường Nam kỳ, Cam Bốt với các nước.

Những năm đầu khi Pháp đặt chân đến Sài Gòn và Sài Gòn trở thành cảng thương mại tự do, rất nhiều công ty thương mại Tây phương đã có mặt ở Viễn Đông từ trước như Hồng Kông, Manila, Singapore, Yokohama. Các công ty này nhanh chóng đến thiết lập cơ sở ở Sài Gòn với thị trường mới là Nam kỳ mà khách hàng đầu tiên là chính quyền Pháp và đoàn lính viễn chinh có nhu cầu tạo lập cơ sở vì thế cần nhiều dịch vụ cung cấp.

Lịch sử doanh nghiệp và công nghiệp ở Sài Gòn và Nam Kỳ là tác phẩm do Công ty Sách Dân Trí (DTBooks) và nxb Tổng Hợp TPHCM ấn hành, cuốn sách cung cấp thông tin và mô tả lịch sử thương mại của một số các doanh nghiệp và công nghiệp ở Sài Gòn và Nam kỳ, sơ lược tình hình kinh tế trong thời Pháp thuộc, giai đoạn từ năm 1860 đến năm 1945. Với một đề tài lớn như vậy, không khỏi có những thiếu sót nhưng hy vọng ít nhất cũng cho thấy một vài hình ảnh và nét phác họa chung về lịch sử thương mại ở Sài Gòn dưới thời Pháp thuộc khi mà các doanh nghiệp không những có ảnh hưởng đến kinh tế nói chung mà còn trong lãnh vực xã hội và văn hóa.

Ta cũng không quên cộng đồng người Ấn từ các đất nhượng địa của Pháp ở Ấn Độ đã đến làm ăn sinh sống ở Sài Gòn từ những năm đầu của thập niên 1860 và đã để lại những dấu ấn đặc thù về kinh tế và văn hóa Ấn Độ ở Sài Gòn.

Tác giả Nguyễn Đức Hiệp – sinh trưởng ở Sài Gòn, qua Úc du học năm 1974 theo quỹ học bổng Colombo. Tốt nghiệp kỹ sư điện Đại học Tây Úc (1978) và Tiến sĩ y sinh Đại học Sydney (1987). Hiện là chuyên gia khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Di sản, Australia; trưởng nhóm Nghiên cứu Chất lượng Môi trường và Biến đổi khí hậu ở Đại học Tôn Đức Thắng (Việt Nam). Tác giả của nhiều bài viết về lịch sử, khoa học, văn hóa cho các báo, tạp chí chuyên môn và phổ thông trong và ngoài nước.

Từ năm 1945 đến nay cũng đã hơn bảy mươi năm, Sài Gòn đã bao nhiêu đổi thay. Trân trọng mời bạn đọc tới tham dự buổi Tọa đàm “Lịch sử Doanh Nghiệp và Công Nghiệp ở Sài Gòn và Nam Kỳ” để hiểu sâu thêm về những điều gì đã tạo nên một Sài Gòn nhộn nhịp, những kiến trúc cổ kính, một nét văn hóa đẹp và cái tên gọi “Hòn ngọc Viễn Đông” lẫy lừng…
---------------
Tọa đàm “Lịch sử Doanh Nghiệp và Công Nghiệp ở Sài Gòn và Nam Kỳ”.
Thời gian: vào lúc 9:00 thứ bảy, ngày 20.1.2019.
Địa điểm: đường sách Nguyễn Văn Bình
Với sự tham gia của hai diễn giả TS. Nguyễn Đức Hiệp và TS. Nguyễn Thị Hậu.

#Toadam #Lịch_sử_doanh_nghiệp_và_công_nghiệp_ở_sài_gòn_và_nam_kỳ
#Dtbooks #Duongsachtphcm