LỊCH SỬ VƯƠNG QUỐC ĐÀNG NGOÀI

Tác giả:Alexandre de Rhodes
Dịch giả:Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên
Thể loại:Lịch sử
Khổ sách:15.5x23cm
Số trang:346
Loại bìa:mềm tay gập và cứng
Năm xuất bản:4/2016
Giá bìa:160,000VND

Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài (Alexandre de Rhodes) là cuốn sách thứ hai trong Tủ sách Biên khảo - Sử liệu do công ty Sách Dân Trí (DT Books) triển khai, sách do dịch giả Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên chuyển ngữ từ bản Pháp văn in năm 1651.

Giáo sĩ Alexandre de Rhodes (15/3/1593-5/11/1660), sinh tại Avignon, miền Nam nước Pháp. Năm 1612, ông gia nhập dòng Tên ở Roma, rồi được thụ phong Linh mục năm 1618. Hoạt động truyền giáo ở Đàng Trong, Đàng Ngoài và Macao từ năm 1624 đến năm 1645. Alexandre de Rhodes được triệu hồi từ khu truyền giáo Đàng Trong, nơi ông cư trú hai năm, để tới khu truyền giáo Đàng Ngoài. Sau khi truyền giáo ở Đàng Ngoài ba năm (1627-1630), Alexandre de Rhodes đã viết bản Tường trình về Đàng Ngoài hay Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài và cho ấn hành bằng tiếng Ý năm 1650, tiếng Pháp năm 1651 và tiếng Latinh năm 1652.

Cuốn sách được chia làm 2 phần với 82 chương:

Phần một hay quyển một gồm 31 chương, với sự phong phú đặc biệt của những đề tài: về danh hiệu, vị trí Đàng Ngoài, về vua Lê, về chúa Trịnh (lúc này là Trịnh Tráng), về lực lượng, về số thuyền chiến, về các nguồn lợi, về hành chính, về khoa thi…

Phần hai hay quyển hai gồm 51 chương, trong đó giáo sĩ kể lại tất cả hoạt động của ông và những người kế tiếp ông để đem Tin Mừng của Đức Kitô đến cho Đàng Ngoài. Là người truyền giáo, ông quan tâm đặc biệt tới các tôn giáo, các tín ngưỡng cũng như những mê tín dị đoan của người bản xứ. Vì thạo tiếng Việt mà giáo sĩ đã rất dễ dàng truyền bá đức tin. Một giáo đoàn đã bắt đầu thành lập. Đã có nhiều người tham gia vào công việc chung, như chép kinh, biên soạn sách giáo lý, soạn lịch Công giáo…

Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài được Alexandre de Rhodes viết cho độc giả châu Âu thượng bán thế kỷ XVII, cung cấp cho họ những tư liệu quý về tình hình chính trị, quân sự và xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo… và con người Việt Nam, cụ thể là Đàng Ngoài, lúc có sự tiếp xúc với người ngoại quốc, nhất là người Hà Lan và người Bồ, đặc biệt với người Bồ. Riêng về vấn đề tín ngưỡng, Alexandre de Rhodes có xu hướng phủ định tất cả những gì ngoài Công giáo, coi các tôn giáo khác là dị đoan, mê tín, lầm lỗi, v.v... Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của một cá nhân, một quan điểm hay xu hướng cũ…

Tái bản cuốn sách này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho độc giả những tư liệu bổ ích, góp phần vào việc tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa, lịch sử và xã hội Việt Nam trong một thời kỳ đã qua.

Sách do DT Books liên kết với Nxb Khoa học xã hội ấn hành, phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

Trân trọng,

CÔNG TY SÁCH DÂN TRÍ - DTBOOKS

 

------------------------------------

Về tủ sách Biên khảo - Sử liệu do công ty

Sách Dân Trí (DT Books) đang triển khai

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà xuất bản cũng như các đơn vị làm sách tư nhân đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, phát hiện những nguồn sử liệu, những công trình biên khảo, nghiên cứu giá trị mà do thời gian và những biến động lịch sử nên chưa có điều kiện phát hiện, khai thác, công bố lại. Tuy nhiên, đây cũng là một dòng sách khá kén bạn đọc, và với một thị trường sách lâu nay có khuynh hướng thiên về các loại sách dễ đọc, sách mang tính giải trí v.v… thì việc đầu tư khai thác mảng đề tài này cũng không phải là công việc thuận lợi, đôi khi còn làm nản lòng tâm huyết và sự tận tụy của những nhà khảo cứu, nhà viết sử.

Nhận thấy được điều đó, chúng tôi bắt tay triển khai Tủ sách Biên khảo - Sử liệu với mục tiêu và kỳ vọng là hướng độc giả, trước hết là các độc giả trẻ, các em sinh viên, có một cái nhìn khác về sử liệu, sử học. Qua các công trình biên khảo, nghiên cứu được tuyển chọn và công bố từ Tủ sách Biên khảo - Sử liệu, chúng tôi hy vọng độc giả có điều kiện tìm tòi, tiếp cận những phương pháp nghiên cứu nghiêm túc, các nguồn sử liệu được giới thiệu một cách khách quan, khoa học.

Việc hiểu biết quá khứ, một quá khứ được mô tả và trình bày một cách trung thực, khách quan sẽ giúp độc giả trẻ hiểu đúng về hiện tại, xác định được lộ trình và đích đến cho tương lai, đồng thời có thêm hứng thú với việc học sử, tìm hiểu và nghiên cứu sử mà lâu nay thường bị xem nhẹ. Với những học giả, những nhà nghiên cứu, hy vọng Tủ sách Biên khảo - Sử liệu sẽ là nơi để giới thiệu, công bố, gửi gắm những công trình mong ước, những đứa con tinh thần mà có khi họ đã dành cả cuộc đời nghiên cứu để thai nghén và định hình.

-----------------------------------

 

Một số tựa thuộc Tủ sách Biên khảo - Sử liệu sẽ được in trong quý I và quý II/2016 mà Công ty sách Dân Trí (DT Books) đang bắt tay thực hiện:

1. La Sơn phu tử (Hoàng Xuân Hãn): đã ấn hành tháng 3/2016.

2. Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài (Alexandre de Rhodes, Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên dịch).

3. Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ (Từ khởi thủy đến năm 1945) (Trần Đức Cường (chủ biên), Võ Sĩ Khải, Nguyễn Đức Nhuệ, Lê Trung Dũng) dự kiến ấn hành tháng 5/2016.

4. Xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc - Nhân vật và sự kiện lịch sử (Lê Nguyễn) dự kiến ấn hành tháng 5/2016.

5. Việt Nam và Nhật Bản giao lưu văn hóa (Vĩnh Sính).

6. Lê mạt sự ký: Sự suy tàn của triều Lê cuối thế kỷ XVIII (Nguyễn Duy Chính).

7. Việt Nam thế kỷ XVII qua ngòi bút của người nước ngoài đương thời (Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên).

 

SÁCH CÙNG THỂ LOẠI

Giá bán: 160,000VND
Giá bán: 130,000VND
Giá bán: 160,000VND
Giá bán: 200,000VND
Giá bán: 135,000VND
Giá bán: 74,000VND
Giá bán: 90,000VND
Giá bán: 160,000VND