Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ (Từ khởi thuỷ đến năm 1945)

Tác giả:Trần Đức Cường (Chủ biên), Võ Sĩ Khải, Nguyễn Đức Nhuệ, Lê Trung Dũng
Dịch giả:
Thể loại:Lịch sử
Khổ sách:15.5x23cm
Số trang:696
Loại bìa:Bià mềm - Tay gập
Năm xuất bản:Tháng 6 - 2016
Giá bìa:215,000VND

Từ lâu, vùng đất Nam bộ đã là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước vì sự phong phú về lịch sử và văn hóa cũng như sự phức tạp với nhiều biến động và xáo trộn trong quá trình hình thành và phát triển. Vùng đất trù phú này cũng thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế. Từ hàng ngàn năm trước, một số thư tịch cổ Trung Hoa như Lương thư, Tùy thư, Đường thư, Tân Đường thư... đã có những ghi chép về vùng đất này, dù còn rất sơ sài. Một số sứ thần Trung Hoa du hành phương Nam đã ghi lại khá tỉ mỉ cảnh vật, con người và một số hoạt động văn hóa ở vùng đất Nam bộ lúc ấy và các vùng lân cận mà đáng kể nhất là cuốn Chân Lạp phong thổ ký của Châu Đạt Quan.

Từ khi các nhà nghiên cứu phương Tây có điều kiện tìm hiểu về các nước Đông Nam Á, không ít người đã đi sâu nghiên cứu về lịch sử, đất nước, con người và văn hóa vùng đất Nam bộ của Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu ấy được thể hiện trong các tác phẩm của H. Aurillac (cuốn Cochinchine), A. M. Savani (cuốn Visage et images du Sud Vietnam), P. Pelliot (cuốn Le Fou-nan, trong BEFEO, III), G. Maspero (cuốn L’Empire Khmer, Histoire et Documents), G. Coedès (cuốn Histoire ancienne des États Hindousés d’Extrême - Orient), L. Malleret (cuốn L’Archéologie du Delta du Mékong)...

Ở Việt Nam, nhiều tác phẩm viết về vùng đất Nam bộ hoặc có đề cập đến vùng đất Nam bộ cũng đã được biên soạn và xuất bản, như Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức và tiếp đó là các tác phẩm của Phan Khoang, Lê Hương, Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc, Nguyễn Đình Đầu, Phan Huy Lê, Huỳnh Minh, Nguyễn Phan Quang, Phạm Văn Sơn, Tạ Chí Đại Trường, Lương Ninh, Huỳnh Lứa, Mạc Đường, Lê Xuân Diệm, Đào Linh Côn, Võ Sĩ Khải, Phạm Quang Sơn, Phan An, Phan Xuân Biên, Lê Trung Khá, Phan Thị Yến Tuyết, Nguyễn Thị Hậu, Bùi Chí Hoàng...

Tuy vậy, những hiểu biết của chúng ta đối với vùng đất Nam bộ trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... chưa thật đầy đủ và toàn diện. Nguyên nhân chủ yếu là do các tài liệu lịch sử về vùng đất Nam bộ còn nhiều hạn chế. Tháng 12 năm 2014, công trình Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ (Từ khởi thủy đến năm 1945) của nhóm tác giả Trần Đức Cường (chủ biên), Võ Sĩ Khải, Nguyễn Đức Nhuệ, Lê Trung Dũng ra đời để lấp phần nào vào những khoảng trống đó. Tháng 9 năm 2015, công trình được Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu thuộc Hội đồng Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Trần Văn Giàu về chuyên ngành Lịch sử.

Nội dung công trình được chia thành ba phần:

- Phần thứ nhất: Vùng đất Nam bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XVII

- Phần thứ hai: Vùng đất Nam bộ thời kỳ từ đầu thế kỷ XVII đến năm 1858

- Phần thứ ba: Vùng đất Nam bộ thời kỳ thực dân Pháp xâm lược và thống trị (1958-1945).

Bằng các cứ liệu lịch sử, các tác giả cố gắng trình bày về quá trình khai phá, xác lập chủ quyền, xây dựng và phát triển cũng như quá trình bảo vệ vùng đất Nam bộ của các thế hệ người Việt Nam…

Nhận thấy được giá trị của công trình, DT Books đã phối hợp với Nxb Khoa học xã hội tiến hành tái bản Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ (Từ khởi thủy đến năm 1945) để phục vụ đông đảo hơn nữa bạn đọc trong và ngoài nước. Ở lần tái bản này, các tác giả đã tích cực chỉnh sửa một số sai sót trong việc sử dụng các địa danh cổ và sự bất hợp lý trong cách trình bày một số chi tiết để công trình mạch lạc hơn.

“Đây là công trình nghiên cứu nghiêm túc về lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ từ khởi thủy đến năm 1945, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc. Các tác giả là những người nghiên cứu, giảng dạy sử học, đã dành nhiều tâm huyết tập trung nghiên cứu những tài liệu trong và ngoài nước có thể tập hợp, tiếp cận được cho đến thời điểm hiện tại. Giáo sư Trần Văn Giàu lúc sinh thời luôn tâm đắc và mong mỏi có người kế tục sự nghiệp của ông trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử Việt Nam nói chung và vùng đất mới Nam bộ, song hơn 10 năm qua vẫn chưa có tác phẩm nào xứng tầm, đoạt giải. Đến năm nay (2015) mới có tác phẩm nói trên lấp khoảng trống này. Vì thế công trình này có vị trí khá đặc biệt.” - Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu

CÔNG TY SÁCH DÂN TRÍ

------------------------------------

Về tủ sách Biên khảo - Sử liệu do công ty

Sách Dân Trí (DT Books) đang triển khai:

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà xuất bản cũng như các đơn vị làm sách tư nhân đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, phát hiện những nguồn sử liệu, những công trình biên khảo, nghiên cứu giá trị mà do thời gian và những biến động lịch sử nên chưa có điều kiện phát hiện, khai thác, công bố lại. Tuy nhiên, đây cũng là một dòng sách khá kén bạn đọc, và với một thị trường sách lâu nay có khuynh hướng thiên về các loại sách dễ đọc, sách mang tính giải trí v.v… thì việc đầu tư khai thác mảng đề tài này cũng không phải là công việc thuận lợi, đôi khi còn làm nản lòng tâm huyết và sự tận tụy của những nhà khảo cứu, nhà viết sử.

Nhận thấy được điều đó, chúng tôi bắt tay triển khai Tủ sách Biên khảo - Sử liệu với mục tiêu và kỳ vọng là hướng độc giả, trước hết là các độc giả trẻ, các em sinh viên, có một cái nhìn khác về sử liệu, sử học. Qua các công trình biên khảo, nghiên cứu được tuyển chọn và công bố từ Tủ sách Biên khảo - Sử liệu, chúng tôi hy vọng độc giả có điều kiện tìm tòi, tiếp cận những phương pháp nghiên cứu nghiêm túc, các nguồn sử liệu được giới thiệu một cách khách quan, khoa học.

Việc hiểu biết quá khứ, một quá khứ được mô tả và trình bày một cách trung thực, khách quan sẽ giúp độc giả trẻ hiểu đúng về hiện tại, xác định được lộ trình và đích đến cho tương lai, đồng thời có thêm hứng thú với việc học sử, tìm hiểu và nghiên cứu sử mà lâu nay thường bị xem nhẹ. Với những học giả, những nhà nghiên cứu, hy vọng Tủ sách Biên khảo - Sử liệu sẽ là nơi để giới thiệu, công bố, gửi gắm những công trình mong ước, những đứa con tinh thần mà có khi họ đã dành cả cuộc đời nghiên cứu để thai nghén và định hình.

------------------------------------

Một số tựa thuộc Tủ sách Biên khảo - Sử liệu mà Công ty sách Dân Trí (DT Books) đang bắt tay thực hiện:

1. La Sơn phu tử (Hoàng Xuân Hãn): đã phát hành tháng 3/2016.

2. Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài (Alexandre de Rhodes, Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên dịch): đã phát hành tháng 4/2016.

3. Xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc - Nhân vật và sự kiện lịch sử (Lê Nguyễn): đã phát hành tháng 5/2016.

4. Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ (Từ khởi thủy đến năm 1945) (Trần Đức Cường (chủ biên), Võ Sĩ Khải, Nguyễn Đức Nhuệ, Lê Trung Dũng): chính thức phát hành 3/6/2016.

5. Việt Nam và Nhật Bản giao lưu văn hóa (Vĩnh Sính): DỰ KIẾN phát hành tháng 7/2016.

6. Lê mạt sự ký: Sự suy tàn của triều Lê cuối thế kỷ XVIII (Nguyễn Duy Chính): DỰ KIẾN phát hành tháng 7/2016.

7. Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (Lê Nguyễn): DỰ KIẾN phát hành tháng 8/2016.

8. Quan hệ giữa Việt Nam và các nước phương Tây thế kỷ XVII-XIX (Trần Nam Tiến): DỰ KIẾN phát hành tháng 8/2016.

[...]

SÁCH CÙNG THỂ LOẠI

Giá bán: 74,000VND
Giá bán: 130,000VND
Giá bán: 168,000VND
Giá bán: 215,000VND
Giá bán: 160,000VND
Giá bán: 198,000VND
Giá bán: 200,000VND
Giá bán: 145,000VND